HƯỚNG DẪN CHƯNG TỔ YẾN
Tổ yến thực chất là nước bọt của con chin yến rất giàu dinh dưỡng gồm 18 loại acid amin, 31 nguyên tố đa vi lượng rất dễ bị phân hủy. Để giữ trọn vẹn các vi chất quý hiếm, cần chưng tổ yến đúng cách:
- Ngâm tổ yến
Ngâm tổ yến trong nước nguội trước khi chưng giúp tổ yến hút đủ nước để giảm thời gian chưng yến, hạn chế sự bay hơi hoặc bị phân hủy các vi chất.
- Với yến tươi: cho gói yến tươi vào 2/3 tô nước lọc và ngâm trong vòng 15 phút.
- Với yến khô: cho 01 tổ yến vào 2/3 tô nước lọc và ngâm trong vòng 30 phút.
- Chưng tổ yến
Cả yến tươi và yến khô sau khi ngâm đủ thời gian như trên, đưa vào nồi chưng (hấp) trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yến nguội dần dần.
Lưu ý:
- Tuyệt đối gia tăng nhiệt từ từ bằng cách cho lửa nhỏ, không được mở nắp trong quá trình chưng tổ yến.
- Cần lót dưới đáy nồi bát con hoặc 1 khăn mặt gấp lại để đảm bảo đều nhiệt độ khi hấp.
- Cần đậy nắp bát yến đem chưng và luôn luôn đậy kín nắp nồi.
- Đường phèn và gừng nên đun sôi, bỏ vào 1 lọ riêng và nêm thêm vào khi thưởng thức nước yến, không nên bỏ đường phèn và gừng ngay khi hấp tổ yến vì chúng sẽ làm cứng sợi yến lại, sợi yến không nở bung được.
- Có thể thêm hạt sen, hạt chia, táo đỏ, nha đam,… thưởng thức cùng tổ yến.
Tiến sỹ
Bùi Thị Lợi