GIÚP BẠN BIẾT CÁCH TỰ ĐÁNH GIÁ VỀ SỨC KHOẺ CỦA MÌNH

Làm thế nào để biết mình khỏe mạnh hay không khi bạn chưa đến gặp các bác sỹ để có một sự đánh giá tổng thể? Cách tốt nhất là bạn tiến hành so sánh sức khỏe hiện tại của bạn với 12 tiêu chí sau đây. Mỗi tiêu chí đại diện cho một phẩm chất sức khỏe quan trọng.

 1. MỨC NĂNG LƯỢNG

Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá sức khỏe của bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng bạn là người khỏe mạnh. Ngược lại bạn luôn ủ rũ, mệt mỏi không muốn động chân động tay hay thường xuyên phải sử dụng các chất kích thích để giúp mình tỉnh táo bớt ủ rũ thì sức khỏe bạn đang có vấn đề.

 1. SỰ HAM MUỐN

Cảm giác hàm muốn (ham muốn thức ăn, ham muốn tò mò, ham muốn tình dục, ham muốn hiểu biết..) cũng là một tiêu chí đánh giá sức khỏe của bạn. Có ham muốn dồi dào là một biểu hiện tích cực của SK tốt và ngược lại.

 1. ĐẠI TIỆN ĐỀU ĐẶN

Nếu bạn ăn uống khoa học, sử dụng thực phẩm cân bằng lành mạnh thì bạn sẽ đi đại tiện 1 lần/24h. Phân có khuôn, có màu vàng, nâu, không có mùi quá nặng. Nếu bạn đi đại tiện trên 3 lần ngày hay dưới 3 lần/tuần hoặc phân lỏng, cứng có mùi “khủng khiếp” thì đường tiêu hoá của bạn đang có vấn đề và SK của bạn không ổn.

 1. GIẤC NGỦ NGON VÀ SÂU

Nếu bạn ngủ từ 6-8h/ngày, ngủ sâu giấc, ngủ dậy dễ dàng ra khỏi giường và đầu óc thoải mái, tỉnh táo đó là dấu hiệu SK tốt

 1. TÂM LÝ ỔN ĐỊNH.

Nếu bạn luôn có một tâm trạng vui vẻ, thoải mái không bồn chồn lo lắng nghĩa là sức khỏe của bạn tốt. Việc đó cũng có nghĩa là đường huyết của bạn luôn ổn định.

 1. CẢM GIÁC THÈM ĂN

Nếu bạn có SK tốt bạn sẽ hào hứng với thức ăn và cảm giác ăn ngon miệng. Nhưng nếu bạn luôn đói cồn cào và thèm ăn như điên thì đó là dấu hiệu của hạ đường huyết hoặc bạn đang thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nào đó. Ngược lại bạn luôn chán ăn, sợ thức ăn thì đó cũng là dấu hiệu xấu của SK

 1. ĐỘ DẺO DAI CỦA CƠ THỂ.

Tại sao một đứa trẻ có thể làm những động tác mà người lớn không thể làm được? Đó là do có sự dẻo dai của các cơ bắp, hệ xương khớp một cách tự nhiên. Theo thời gian sự dẻo dai và tính đàn hồi, sự linh hoạt của hệ vận động của bạn cũng suy giảm đồng nghĩa SK của bạn cũng đang bị suy giảm. Đánh giá sự dẻo dai, đàn hồi và linh hoạt của hệ thống cơ bắp, xương khớp cũng là một chỉ số đánh giá SK

 1. ĐAU MỎI NGƯỜI

Những cơn đau và cảm giác nhức mỏi cơ thể khó chịu của cơ thể cũng là một cách lên tiếng của cơ thể bạn khi SK của bạn có vấn đề. Nguyên nhân ngoài sự viêm nhiễm, sự lão hoá thì chế độ ăn uống sinh hoạt của bạn cũng là một nguyên nhân quan trọng. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và đừng nghĩ rằng những cơn đau mỏi như vậy là “bình thường”

 1. TRÍ NHỚ.

Trí nhớ của bạn tốt kg? Khả năng hồi tưởng lại những ký ức ngắn hạn hay dài hạn? Thỉnh thoảng bạn hay nhầm lẫn…Hãy nhớ rằng trí nhớ cũng là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá SK của bạn. Khi trí nhớ của bạn suy giảm đó có thể là biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não, dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch hay dấu hiệu của sự lão hoá não sớm, teo não hoặc hậu quả của tình trạng thừa cán béo phì hay huyết áp thấp…

 1. SỰ HOÀ THUẬN TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ. Các mối quan hệ cá nhân, khả năng giao tiếp, sự hoà nhập với đội nhóm, gia đình, cộng đồng. Khả năng kiểm soát xúc cảm của bạn cũng là dấu hiệu quan trọng để đánh giá SK của bạn. Nếu bạn ngại giao tiếp, dễ nổi nóng, khó hoà nhập, không có tình yêu thương và sự biết ơn thì đó là dấu hiệu tệ cho SK của bạn
 2. ÓC HÀI HƯỚC.

Một người luôn sống vui vẻ hài hước với nụ cười thường trực trên môi hay thỉnh thoảng bạn hát, huýt sáo hay mỉm cười một mình…Tốt đấy chứ! Chứng tỏ bạn đang vui, nhiều năng lượng và sẵn sàng buông bỏ những bức xúc đố kỵ hay lòng thù hận.

 1. NIỀM ĐAM MÊ TRONG CUỘC SỐNG. Niềm đam mê là tổng hoà nhữn ham muốn về thể xác, trí tuệ và tinh thần. “Không có gì vĩ đại được tạo ra mà không chứa đựng trong đó niềm đam mê”. Khi bạn không còn đam mê cuộc sống nghĩa là lúc đó cả SK thể chất, tinh thần của bạn đã rất tệ.

 

 

SỨC KHOẺ CỦA MÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *