HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH TỔ YẾN

YẾN BÙI THÁI GIA TRANG

(Tổ yến dòng họ Bùi Thái ở Nha Trang)
Trụ sở: Tổ 14,  Phường Ngọc Hiệp, Thành phố Nha Trang

Khánh Hòa –   0961048866
*******************************************

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH TỔ YẾN

 

Tổ yến thực chất là nước bọt của con chin yến rất giàu dinh dưỡng gồm 18 loại acid amin, 31 nguyên tố đa vi lượng rất dễ bị phân hủy. Để giữ trọn vẹn các vi chất quý hiếm và không phải ăn mỗi xác của tổ yến(mất hết chất dinh dưỡng) việc làm sạch tổ yến đúng cách vô cùng quan trọng:

1.     Làm sạch qua tổ yến

–         Dùng bàn chải mềm (có thể lấy bàn chải đánh răng sạch) cọ nhẹ để làm sạch những bụi bẩm, nấm mốc bám ở bề mặt tổ yến.

–         Dùng nhíp chuyên dụng rút những sợi lông to bám ở tổ yến.

2.     Ngâm tổ yến

Ngâm ngập tổ yến thô trong nước nguội (nước lã) trong vòng 15 phút. Sau đó bạn dùngtay xé dọc tổ yến ra theo từng sợi dài vốn có của nó. Tiếp đến rửa qua yến 4 lượt để loại bỏ những lông to và bụi bẩn. Bạn đổ ra rây lọc và để ráo nước.

3.     Ủ ẩm trong ngăn mát tủ lạnh

–         Việc ủ ẩm trong ngăn mát tủ lạnh rất cần thiết vì nó tránh được trường hợp bạn ngâm tổ yến trong nước quá lâu và khi đổ nước bẩn đi thì các vi chất cũng theo nước trôi hết.

–         Dùng 01 khăn tay hoặc khăn màn, khăn xô… màu trắng (không dùng khăn màu sắc vì phẩm màu sẽ ngấm vào tổ yến) bọc kín yến và cho vào lọ đậy nắp kín. Bạn để vào ngăn mát khoảng 10 -12 tiếng.

4.     Nhặt lông và các tạp chất khác

Đổ yến vào khay hoặc đĩa to màu trắng, dùng nhíp chuyên dụng nhặt sạch lông nhỏ và các tạp chất mũn gỗ, đất hay xi măng, đá… (vì chim yến làm tổ bám chặt vào các hốc đá, xà gỗ, xà xi măng…).

 

Chúc mừng bạn đã có bát yến sạch, ngon và đặc biệt trọn vẹn vi chất.

Tiến sỹ

Bùi Thị Lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *