NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MUỐI ĂN MUỐI VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ VỚI CƠ THỂ?

Muối là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, ngoài việc làm cho “khẩu vị” của thực phẩm ngon hơn thì muối còn đóng vai trò cung cấp cho cơ thể các chất khoáng quan trọng như Na; Clo; Mg; Iốt…giúp cân bằng điện giải của máu; duy trì chức năng tuyến giáp…Chưa nói nước muối sinh lý (0,9%) giúp làm sạch mũi họng, các hốc tự nhiên cũng như các vết thương.

NHU CẦU MUỐI CỦA CƠ THỂ VÀ TÁC HẠI KHI DƯ THỪA MUỐI?

Nhu cầu muối của cơ thể trung bình tối đa khoảng 5g/24h. Trong khi đó theo Viện dinh dưỡng quốc gia người Việt đang ăn trung bình 12-15g muối/24h! Khi chúng ta ăn quá nhiều muối sẽ làm cho thành mạch chóng xơ cứng; gây cao huyết áp; tăng nguy cơ suy thận cũng như góp phần gây xơ hoá cơ tim, xơ hoá phổi và lão hoá não sớm.

LOẠI MUỐI NÀO TỐT CHO CƠ THỂ?

Rất nhiều người vẫn lầm tưởng và đánh đồng muối chính là NACL (Natri Clorua) nên muối nào cũng giống nhau. Thực ra điều đó chưa hoàn toàn đúng! Muối biển tự nhiên là loại muối được sản xuất bằng cách cho bay hơi nước biển. Loại muối này có chứa cân bằng các khoáng chất của biển (natriclorua; magie; canxi; Iốt…) trong đó hàm lượng Nacl không quá 80%.Trong khi đó muối tinh (muối tinh chế) được sản xuất bằng cách chiết xuất Nacl từ nước biển nên thành phần của nó có tới 99% là Nacl trong khi các khoáng chất khác của biển rất ít hoặc gần như không có. Các bác sỹ đã nhận thấy rằng các rắc rối và hậu quả như cao huyết áp; bướu cổ (do thiếu Iốt) chủ yếu là do loại muối tinh này gây nên! Do đó khi sử dụng chúng ta nên dùng loại muối được sản xuất theo phương pháp bay hơi nước biển truyền thống mà không nên sử dụng các loại muối tinh chế. Ngày nay người ta còn chủ động bổ sung Iốt vào muối (muối Iốt) để dự phòng bệnh bướu cổ do thiếu Iốt. Tuy nhiên cho dù là muối tự nhiên thì bạn vẫn cần kiểm soát không quá 5g/24h.

MUỐI CÓ Ở ĐÂU TRONG THỨC ĂN?

Để tính lượng muối bạn đưa vào cơ thể hàng ngày, không đơn thuần chỉ là số gam muối bạn cho vào thức ăn khi chế biến. Trong thức ăn muối tồn tại trong nhiều dạng, nhiều hình thức, ở nhiều loại thức ăn khác nhau nên bạn cần phải biết để kiểm soát! Trước hết trong hầu hết các loại thực phẩm đều đã có một lượng muối nhất định, đặc biệt các loại hải sản biển; tảo biển. Ngoài ra muối còn tồn tại trong các loại nước chấm (nước mắm, tương…);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *