THỰC ĐƠN THỰC DƯỠNG ÂM DƯƠNG THEO 4 MÙA XUÂN HẠ THU ĐÔNG

Khi Âm Dương vận hành qua các mùa, thực phẩm của chúng ta cũng nên điều chỉnh cho đúng với sự vận hành của trời đất để phù hợp với trật tự vũ trụ.

Khi chúng ta ăn đúng mùa thì sẽ phòng được bệnh tật, thân thể tráng kiện, khỏe mạnh, an lạc, cân bằng, bình an.

Nguyên lý Âm và Dương trong Thực dưỡng Ohsawa

Điều cần biết trước khi nấu ăn!

Nguyên lý âm dương

Trong vạn vật đều tồn tại hai thứ đó là: Dương và Âm

Có nam và nữ. Có mùa hè và mùa đông. Có hoạt động và đứng yên.

Theo quan niệm của phương đông mọi thứ tồn tại trong vũ trụ đều chứa hai phần đối nghịch nhau và được phân thành Âm và Dương.

Thế giới vật chất bắt nguồn từ vô cực. Vô cực tại một thời điểm nào đó tách ra làm hai do lực âm và lực dương. Hai lực này luôn luôn có xu hướng hợp nhất lại để hoàn thiện sự thiếu sót, chúng đối nhau nên bên này sẽ chứa những yếu tố bên kia thiếu. Và nhờ vào sự tương tác này, tất cả mọi hiện tượng của vũ trụ hiện hữu và duy trì sự vận động 1 cách tương đối.

Trong nấu ăn âm tính và dương tính cũng rất được coi trọng để tạo ra món ăn ngon phù hợp với từng cơ thể của mỗi người.

Một món ăn được coi là ngon lành phải đạt được sự cân bằng giữa hàn, nhiệt, ôn, bình, nói chung là giữa âm và dương. Sử dụng đúng cách các gia vị có hương vị làm dấy lên mùi thơm ngon, vừa có tác dụng kích thích dịch vị, vừa có tác dụng trung hòa hàn nhiệt, cân bằng âm dương, người ăn không phải chịu những phản ứng phụ có hại.

Ở những vùng có khí hậu lạnh (âm) sinh ra các loại động vật và thực vật dương. Ngược lại, những nơi có khí hậu nóng (dương) lại sinh ra các loại động vật, thực vật âm.

Người mang tính âm thường có biểu hiện trầm lặng, u ám trái ngược với người mang tính dương thường có biểu hiện khỏe mạnh, tươi vui tràn đầy sức sống.

Ngày mưa mang tính âm, ngày nắng mang tính dương.

Mùa đông khí hậu âm tính nên nấu những món ăn dương tính sẽ ngon hơn. Mùa hè khí hậu dương tính thì những món ăn âm tính sẽ ngon hơn.

Đối với người có cơ thể nóng tức là thể chất mang tính dương thì ăn những món ăn âm sẽ tốt hơn, đối với người cơ thể lạnh tức là thể chất mang tính âm thì ăn những món ăn dương sẽ tốt hơn.

Khi làm theo cách này, chúng ta có thể tự nấu những món ăn ngon, phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người phải không nào

Dưới đây là Thực đơn cho 4 mùa trong năm, bạn có thể ứng dụng nấu ăn cho gia đình mình.

ST

Trích từ Bản Macrobiotic Nhật Bản và thực đơn 4 mùa trong The Macrobiotic path to total health

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *