TỔ YẾN LÀ LỰA CHỌN NGÀY CÀNG NHIỀU NGƯỜI ĂN CHAY

 

1. Tổ yến là động vật hay thực vật?

Nhiều người rằng tổ yến sào có nguồn gốc từ động vật là chim yến, nên yến sào cũng giống như trứng của gia cầm, sữa bò,… là những thực phẩm kỵ đối với người ăn chay.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu tổ yến không có thành phần cấu tạo giống như động vật. Trong yến sào không có axit amin hydroxylysine, đây axit amin chiếm phần lớn thành phần cấu thành collagen trong cơ thể động vật.

Tổ yến được tạo thành bởi nước dãi của chim yến, kết lại trong một thời gian, từ 3 – 4 tháng. Thông thường, chim yến sẽ kiếm ăn vào ban ngày và sau đó về xây tổ. Như vậy, tổ yến không giống thịt gia súc, gia cầm và hải sản. Thành phần tổ yến phần lớn là protein, chất đạm và các vi chất tốt cho sức khỏe. Yến sào không chứa chất béo động vật.

Quá trình khai thác và chế biến cũng không trải qua giết mổ nên hoàn toàn phù hợp ăn chay.

Hơn nữa, tổ yến không phát triển thành con (như là trứng chim hay trứng gà, vịt) nên không mang yếu tố sát sinh. Vì vậy,tổ yến cũng là thức ăn chay như bao thực phẩm ăn chay khác.

2. Khai thác tổ yến có nhân văn hay không?

Tổ yến được tạo thành bởi nước bọt của chim bố và chim mẹ chuẩn bị tổ để đẻ trứng. Theo đặc tính sinh học của chim yến, khi yến con biết bay, gia đình yến sẽ bỏ tổ yến và di chuyển đến nơi khác để bắt mồi. Đến mùa sinh sản tiếp theo, chim yến đực sẽ xây một tổ mới. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc lấy tổ yến sào thì chim yến non sẽ ở đâu.

3. Tổ yến cung cấp dưỡng chất tốt cho người ăn chay

Con người hấp thu khá nhiều chất dinh dưỡng từ động vật. Do vậy, đối với người ăn chay (đặc biệt là chay trường) thông thường cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lượng protein thiếu hụt và một số loại axit amin thiết yếu trong cơ thể rất khó được bù lại bởi các thực phẩm từ động vật.

Trong yến sào có chứa 18 axit amin là thành phần cấu tạo của protein, yến còn chứa nhiều chất đạm và 31 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, ăn chay với tổ yến sẽ giúp bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay.

Trong tổ yến sào không chứa chất béo động vật nên phù hợp với những người ăn trường chay. Những dưỡng chất này lại ở trạng thái dễ hấp thu nên cơ thể sẽ tiếp nạp rất dễ dàng.

Người ăn chay dùng yến sào thường xuyên sẽ ăn ngon miệng hơn, giấc ngủ sâu và giảm stress.

Chính vì những lý do trên nên tổ yến ngày càng được nhiều người ăn chay lựa chon trong thực đơn ăn chay trường của mình.

4. Món ăn từ yến sào dành cho người ăn chay?

Có rất nhiều món ngon nấu từ yến sào như chè trái cây yến sào, yến sào chưng nước cốt dừa, súp yến,… Trong đó yến chưng củ sen cùng đường phèn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người ăn chay.

Bổ sung yến sào vào khẩu phần ăn bên cạnh những món chay khác sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *